Nếu nhà bạn gặp tình huống bồn cầu bị nghẹt giấy xin đừng lo lắng. Top 10+ cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy đơn giản tại nhà này sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích và các phương pháp để xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy đơn giản.
Top 10+ cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy đơn giản tại nhà

Cuộc sống hiện nay, mỗi gia đình đều có ít nhất một chiếc bồn cầu để phục vụ vệ sinh cho mỗi cá nhân. Tuy nhiên sẽ không ai mong muốn bồn cầu nhà mình bị tắc nghẽn giấy. 

Có thể bạn quan tâm: 

I. Nguyên nhân dẫn đến bồn cầu nghẹt giấy. 

Bồn cầu bị nghẹt giấy xảy ra khá thường xuyên ở các gia đình, trường học, khu xây dựng,…Nếu gặp phải trường hợp này thì thực sự rất phiền phức và có những ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống sinh hoạt.

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra bồn cầu bị nghẹt giấy bạn nên biết để từ đó tìm cách xử lý sao cho phù hợp.

Nguyên nhân dẫn đến bồn cầu nghẹt giấy. 

Nguyên nhân dẫn đến bồn cầu nghẹt giấy. 

1. Dùng quá nhiều giấy

Đây có lẽ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bồn cầu bị nghẹt. Do người sử dụng đã bỏ một lượng giấy lớn vào bồn cầu cùng một lúc và ấn nút xả, bồn cầu đã bị quá tải, lượng nước xả xuống không thể làm mềm và cuốn giấy đi được nên đã xảy ra tình trạng bồn cầu bị nghẹt.

Đồng thời ngày nay do có nhiều nguồn sản xuất giấy vệ sinh kém chất lượng nên chất liệu không được đảm bảo dẫn đến giấy không dễ phân hủy ra trong nước.

2. Đường ống bị sự cố

Quãng đường xử lý chất thải được nối giữa bồn cầu tới hầm. Vì vậy nếu đường ống bị trục trặc thì việc bồn cầu bị nghẹt giấy là điều tất yếu.

Có thể đường ống lâu ngày không được làm thông, bị bám nhiều chất bẩn dẫn đến lâu ngày hoạt động không được tốt, hoặc có thể đường ống đã bị cũ nên việc chất thải di chuyển cũng không được lưu thông.

3. Nước xả bồn cầu quá yếu

Nước xảy mạnh hay yếu cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc bồn cầu bị nghẹt giấy. Nếu nhà bạn sử dụng nước quá nhiều trong cùng một thời điểm dẫn đến nước chứa để xả cho bồn cầu không đủ. Điều này dẫn đến việc bồn cầu không đủ sức nước để tải hết chất thải đi.

II. Top 10+ cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy đơn giản tại nhà

1. Sử dụng pittong cao su

Sử dụng pittong cao su thông tắc bồn cầu nghẹt giấy

Sử dụng pittong cao su thông tắc bồn cầu nghẹt giấy

Vật dụng này hiện nay thông tắc bồn cầu nghẹt giấy cầu hiệu quả, giá cả hợp lý nên được khá nhiều người sử dụng. Bạn chỉ cần đặt pittong cao su vào bịt kín lỗ thoát nước rồi dùng sức lực của mình đẩy pittong cao su cho đến khi nước trong bồn cầu rút dần đi.

Nếu muốn đạt hiệu quả bạn nên thực hiện vài lần nữa để các mảng giấy còn tồn đọng lại được đẩy xuống bể phốt hết.

2. Dùng nước đá thông bồn cầu nghẹt giấy 

Đây là phương thức thông bồn cầu của nhiều nhà hàng và các khách sạn. Bởi theo thuyết vật lý, đã lạnh có khả năng làm thu nhỏ một phần kích thước của những đồ vật bên cạnh hoặc đồ vật chứa nó.

Vậy nên bạn chỉ cần bỏ nhiều đá lạnh vào miệng bồn cầu, chờ khoảng 20 phút rồi xả nước thật mạnh. Với cách này đã lạnh có thể làm thu nhỏ lượng giấy bị nghẹt tại bồn cầu và khiến chúng dễ dàng bị cuốn trôi đi khi gặp nguồn nước áp lực lớn.

3. Xử lý bồn cầu nghẹt giấy bằng coca cola

Sở dĩ thành phần trong coca cola có chứa axit. Axit có khả năng làm phân hủy các chất bẩn bám trên thành bồn cầu cũng như giấy vệ sinh mắc kẹt tại đó.

Phương thức rất đơn giản, bạn cần vài lon coca đổ vào bồn cầu rồi chờ sau khoảng 2 tiếng sau thì xả nước đi. Sau đó bạn sẽ thấy bồn cầu được thông tắc ngay.

4. Dùng nước nóng để thông bồn cầu.

Đây là cách rất đơn giản mà lại tiện lại, không hề tốn một đồng nào tại nhà. Bằng cách đun một siêu nước sôi lên rồi đổ vào đầy bồn cầu. 

Tuy nhiên trước khi thực hiện cách này bạn nên kiểm tra xem đường ống bồn cầu nhà bạn có chịu đựng được với nhiệt độ cao hay không.

5. Xử lý bồn cầu nghẹt giấy bằng nước rửa bát

Xử lý bồn cầu nghẹt giấy bằng nước rửa bát

Xử lý bồn cầu nghẹt giấy bằng nước rửa bát

Ở mỗi hộ gia đình đều có ít nhất một chai rửa bát để rửa bát, làm sạch đồ vật. Nhưng bạn đã nghe tới dùng nước rửa bát để thông bồn cầu bị nghẹt giấy chưa?

Cụ thể, bạn lấy vài giọt nước rửa chén nhỏ vào bồn cầu rồi tiếp đó cho nước sôi vào. Hỗn hợp này sẽ làm tan biến các chất bẩn có trong bồn cầu lúc này cũng như giấy vệ sinh.

6. Dùng baking soda và giấm

Nếu áp dụng phương thức này, bạn có thể tìm nguyên liệu khá dễ dàng tại các cửa hàng, siêu thị, tạp hóa,… gần nhà. Cách này có thể sử dụng với trường hợp xử lý nhanh chóng thông tắc bồn cầu nghẹt giấy.

Đầu tiên bạn để nước nguội âm ấm sau khi đã đun sôi. Bạn cho baking soda và giấm vào nước ấm đó theo tỷ lệ 1:2, khuấy cho tan đều. Tiếp theo đổ hỗn hợp này vào bồn cầu và đợi khoảng 30 phút cho quá trình phản ứng hóa học diễn ra được đủ thời gian. Cuối cùng xả lại nước để có một bồn cầu thông thoáng và sạch sẽ.

7. Thông bồn cầu tắc giấy bằng men vi sinh

Có thể ít người biết tới cách thông bồn cầu này, nhưng đây lại là phương thức xử lý bồn cầu nghẹt giấy nhanh chóng và triệt để. 

Khi đổ men vi sinh xuống, các vi sinh vật tiếp xúc với bồn cầu và sẽ phá hủy các chất cặn bã mắc kẹt ở bồn cầu. Các chất này sẽ dần mềm lỏng hơn và thải xuống bể phốt một cách dễ dàng hơn.

8. Xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy móc treo quần áo

Xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy móc treo quần áo

Xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy móc treo quần áo

Bạn sử dụng chiếc móc quần áo đã hỏng và uốn cong một đầu. Tiếp theo bạn quấn vải mềm vào đầu được uốn cong đó rồi đưa vào bên trong bồn cầu cho tới khi đầu móc quần áo đó chạm được vào rác thải như giấy vệ sinh. 

Sau đó bạn từ từ xoay chiếc móc theo chiều kim đồng hồ để rác mắc lại ở đầu móc quần áo. Cuối cùng là nhẹ nhàng kéo chúng ra ngoài là hoàn thành xong thông bồn cầu.

9. Xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy bằng băng dính

Bạn dùng băng dính khổ lớn dán kín miệng bồn cầu sao cho không có không khí từ bên ngoài chui vào được nữa. Rồi tiến hành xả nước, lúc này nước sẽ tràn lên đến miệng bồn  cầu nhưng so có băng dính chặn lại nên phần băng dính ở giữa bị nhô lên. 

Ngay lúc này bạn sẽ lấy tay đè lên phần nhô lên của băng dính đó một cách nhẹ nhàng. Điều này làm cho áp lực của nước cộng với lực đè lên từ tay bạn sẽ khiến cho giấy mắc ở bồn cầu bị đẩy mạnh xuống bể phốt.

10. Dùng cá lóc hoặc lươn

Từ xưa mọi người thường mua cá lóc để thông tắc cống rãnh, dọn vệ sinh bể,… Ngày nay chúng ta vẫn có thể áp dụng được với tình huống bồn cầu bị tắc.

Bạn chỉ cần mua cá lóc hoặc lươn từ chợ về rồi thả vào bồn cầu, chúng sẽ an các tạp chất dọn bồn cầu nhà bạn một cách tương đối sạch.

11. Xử lý bồn cầu nghẹt giấy bằng muối và bột nở.

Muối là thứ gia dụng để nấu ăn và làm sạch đồ vật trong nhà nhưng có lẽ còn ít người biết tới muối cũng là nguyên liệu để thông bồn cầu nghẹt giấy.

Bạn trộn hỗn hợp muối và bột nở theo tỷ lệ 1:1 và sau đó đổ trực tiếp vào bồn cầu là được. Tiếp theo chỉ cần đợi hỗn hợp đó phát huy tác dụng trong khoảng 3-5 tiếng rồi xả nước lại là bồn cầu sẽ hết tắc ngay.

Trên đây là 10+ cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy đơn giản, hiệu quả mà công ty Việt Linh mách bạn thực hiện. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vệ sinh, thông tắc bồn cầu, chậu rửa, sửa chữa đường ống,… hãy liên hệ với chúng tôi theo số ☎️Hotline: 0708.22.8888.